Các loại gia vị như bột nghệ, bột ớt, hạt tiêu… đều có đặc
điểm chung là rất dễ bay mùi nếu bảo quản không đúng cách. Bạn đã biết những
lưu ý khi cần bảo quản các loại gia vị này?
Những kẻ thù khiến gia vị nhanh bị hỏng
Nhiệt độ biến động
Việc liên tục thay đổi
nhiệt độ có thể khiến gia vị nhanh chóng bay mùi, mất đi hương thơm đặc trưng.
Do đó, bạn không nên đặt gia vị ở trong tủ lạnh hay khu vực bếp lò, lò sưởi bởi
nhiệt độ thấp hay cao đều không phù hợp bảo quản gia vị (khi nấu ăn cần thường
xuyên lấy gia vị, tạo sự chênh lệch nhiệt độ ở môi trường thường và trong tủ
lạnh).
Độ ẩm
Một trong những yếu tố
khiến gia vị nhanh bị hỏng và xuất hiện nấm mốc là độ ẩm. Do đó bạn cần hạn chế
hành động cầm trực tiếp lọ gia vị và rắc vào nồi để không bị hơi nước làm ẩm
gia vị.
Oxy hóa
Để gia vị ở ngoài môi
trường trong thời gian dài cũng khiến gia vị mất đi hương thơm đặc trưng do quá
trình oxy hóa. Vì vậy, bạn nên cất các gia vị thường dùng vào chai lọ và dùng
máy hút chân không để hút chân không tủ
Thời hạn bảo quản gia vị
cụ thể
Tên gia vị
|
Cách bảo quản tối ưu
|
Ớt
trái
|
Bảo
quản ở ngăn đá tủ lạnh sau khi đã rửa sạch.
|
Muối
|
Lót
một mảnh giấy thấm phía dưới lọ muối để nó không bị ẩm ướt.
|
Tiêu
|
Giữ
nguyên hạt tiêu khi mua về. Cứ khoảng nửa tháng lại xay một lần để giữ hương
vị tốt nhất.
|
Hành,
tỏi khô
|
Cho
vào túi lưới, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
|
Gừng
|
Dùng
giấy bạc quấn quanh củ gừng rồi đặt ở nơi thoáng mát. Một cách khác là cho
gừng vào trong lọ cát để giữ cho gừng không bị khô.
|
Dấm
|
Bảo
quản trong các chai bằng thủy tinh hoặc nhựa tái sử dụng được. Để ở nơi
thoáng mát.
|
Nấm
hương
|
Giữ
trong các túi nilong và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Mỗi lần lấy ra
chỉ cần vừa đủ để sử dụng.
|
Lưu ý
Để bảo quản tốt hạt tiêu, bột nghệ, bột gừng… bạn không nên giã
nhỏ nếu chưa cần dùng tới. Thay vào đó bạn nên để trong túi bảo quản thực phẩm
và tiến hành hút chân không bằng máy hút chân không
0 nhận xét:
Đăng nhận xét