Thị trường dầu dừa ngày càng đa dạng và phong phú. bạn dễ dàng tìm kiếm sắm được dầu dừa với các mức giá khác nhau nhưng khó Kiểm soát về chất lượng.
Màu sắc của dầu dừa
Dầu dừa nguyên chất thường không đạt được màu trắng mà hơi ngà, thậm chí ngả vàng nhạt hoặc có vàng đậm, phụ thuộc vào mức lửa khi nấu dầu dừa. Thực tế, với mẹo làm dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa phụ thuộc nhiều vào loại dừa (dừa non, dừa già) và nhiệt độ nấu (nấu ở nhiệt độ cao thì dừa có màu đậm hơn). Đây là cách phân biệt dầu dừa nguyên chất đơn giản và thường gặp nhất.
Dầu dừa nguyên chất thường không đạt được màu trắng mà hơi ngà, thậm chí ngả vàng nhạt hoặc có vàng đậm, phụ thuộc vào mức lửa khi nấu dầu dừa. Thực tế, với mẹo làm dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa phụ thuộc nhiều vào loại dừa (dừa non, dừa già) và nhiệt độ nấu (nấu ở nhiệt độ cao thì dừa có màu đậm hơn). Đây là cách phân biệt dầu dừa nguyên chất đơn giản và thường gặp nhất.
Mùi hương của dầu dừa
Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm dịu nhẹ, nhưng cảm giác hơi béo ngậy bởi thực ra đây cũng là 1 loại dầu được làm từ cơm dừa. Mùi hương của tinh dầu dừa tương tự kẹo dừa. Còn dầu dừa có lẫn tạp chất thường có hương vô cùng nồng, lẫn một số vị lạ khác. Để có dầu dừa đối với hương thơm đúng chuẩn, người mua cũng có thể tự làm dầu dừa tại nhà rất giản đơn và tiết kiệm. người sử dụng cũng có thể tham khảo cụ thể cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản và tiết kiệm theo bài sau đây.
Độ đông
Nhiệt độ nóng chảy của dầu dừa nguyên chất cực kỳ thấp (24 – 25 độ C) nên ở điều kiện nhiệt độ bình thường dầu dừa luôn ở dạng lỏng nhưng chỉ cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc trong những ngày mùa đông (nhiệt độ dưới 25 độ C), người sử dụng sẽ thấy dầu dừa có dấu hiệu đông lại. lúc sử dụng, khách hàng chỉ cần để 1 ít dầu dừa đã đông ra chiếc bát con ở nhiệt độ thường, dầu sẽ tự động tan chảy.
Còn dầu dừa có lẫn tạp chất, nhiệt độ tan chảy và đông ko giống dầu dừa nguyên chất. Thông thường các loại dầu dừa có lẫn tạp chất thường khó đông hơn. bởi vậy để kiểm tra dầu dừa nguyên chất hay không người dùng chỉ cần cho dầu dừa vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Nếu dầu dừa đông đặc hoặc đông 1 phần lớp dưới (tùy dung tích) thì đây là dầu dừa nguyên chất ngược lại dù để thời gian dài nhưng dầu dừa vẫn ở dạng lỏng thì đây có thể là dầu dừa lẫn tạp chất.
Dầu dừa có lẫn tạp chất thường sử dụng thêm hương liệu và chất cất giữ nên có thể tăng nguy cơ ung thư và gây hại sức khỏe. do vậy, Nếu không tin cậy dầu dừa mua ngoài cách tốt nhất là người mua nên tự học cách làm dầu dừa tại nhà.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét